ข้อมูลของ แปรงล้างท่อ ที่คุณควรทราบ สามารถอ่านบทความได้ที่นี่ Thaigoodbrush

แปรงล้างท่อ

แปรงล้างท่อ

ในการล้างท่อหรือว่าในการทำความสะอาดชิ้นงานที่มีลักษณะเป็นรูลึกเข้าไปนั้นจะใช้แปรงล้างท่อซึ่งแปรงชนิดนี้นั้นจัดเป็นแปรงอุตสาหกรรมชนิดหนึ่งที่ใช้ทำความสะอาดพื้นผิวภายใน และยังมีลักษณะ วิธีการใช้งาน ที่แยกย่อยออกไปได้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นลักษณะของขนแปรง ชนิดของขนแปรง คุณสมบัติในการทนต่อความเป็นกรด ต่าง อุณหภูมิขณะทำงาน ซึ่งในการเลือกใช้งานนั้นจะต้องเลือกใช้แปรงที่มีความเหมาะสมกับชิ้นงานเพื่อที่จะทำให้งานที่ออกมานั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด

ในการใช้งานแปรงล้างท่อนั้นควรจะคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างอย่างเช่นขนาดของท่อ วัสดุที่ใช้ในการทำท่อ อุณหภูมิขณะในการทำงาน ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้นั้นล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลออกมาว่างานที่ได้นั้นจะมีคุณภาพมากน้อยขนาดไหน อย่างแรกเลยคือขนาดของท่อซึ่งจัดเป็นสิ่งที่สำคัญต้น ๆ ในการออกแบบแปรงเลยก็ว่าได้เนื่องจากว่าถ้าหากท่อที่ต้องการขัดทำความสะอาดนั้นมีขนาดเล็กไม่ใหญ่จนเกินไปก็สามารถใช้งานแปรงที่เป็นทรงกระบอกยาวขัดได้ตามปกติ แต่ว่าถ้าหากท่อนั้นมีขนาดใหญ่มากอาจจะเปลี่ยนไปใช้งานแปรงอุตสาหกรรมชนิดทำความสะอาดพื้นผิวภายนอกก็ได้เช่นกัน ซึ่งในที่นี้จะเกี่ยวข้องกับวิธีการในการขัดท่อว่าจะขัดท่อแบบไหน แน่นอนว่าถ้าหากเป็นท่อขนาดเล็กนั้นเมื่อใช้งานแปรงที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกจะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากเป็นท่อที่มีขนาดใหญ่มากจะมีวิธีการขัดที่แตกต่างกันออกไปโดยอาจจะทำความสะอาดโดยการแบ่งเป็นพื้นที่หรือเป็นจุด ๆ ไป

ในการเลือกใช้แปรงล้างท่อนั้นก็จะต้องคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ในการทำท่อด้วยเนื่องจากว่าถ้าหากเราใช้ขนแปรงที่มีความแข็งมากแล้วนำไปใช้กับท่อที่ผลิตจากวัสดุไม่แข็งแรงอย่างเช่นพลาสติก หรือ โลหะบางชนิดจะทำให้ท่อได้รับความเสียหายจากการขัดทำความสะอาด แต่ถ้าเราใช้แปรงที่มีความอ่อนนุ่มมากเกินไป แล้วนำไปใช้กับท่อที่เป็นวัสดุแข็งแรงอย่างเช่นเหล็กหล่อ โดยที่เป้าหมายของการขัดนั้นเราต้องการเอาสนิมออกจากท่อเหล็กก็อาจจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากว่าเป็นการใช้แปรงที่ผิดประเภทไม่เข้ากับลักษณะของงาน

อุณหภูมิขณะที่ทำงานนั้นก็เป็นสิ่งที่มีผลต่อการทำงานของแปรงล้างท่อ และจัดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะว่าในกระบวนการการผลิตสินค้านั้น สินค้าบางชนิดอาจจะไม่มีความทนทานต่ออุณหภูมิที่สูง ซึ่งในกรณีนี้อาจจะทำให้เกิดกระบวนการสันดาปแล้วสินค้าเสียหายได้ในที่สุด ดังนั้นควรจะเลือกแปรงที่มีลักษณะเหมาะสมกับงาน มีความสามารถในการขัดสูงแต่ไม่ก่อให้เกิดความร้อนซึ่งในที่นี้อาจจะเปลี่ยนวิธีการทำความสะอาดได้โดยใช้สารหล่อเย็นจำพวกน้ำเข้ามาช่วย แต่แน่นอนว่าถ้าหากเราใช้สารหล่อเย็นเข้ามาช่วยนั้นก็จะต้องคำนึงถึงความเข้ากันได้ของแปรงกับสารหล่อเย็นอีกด้วยเพราะว่าแปรงบางชนิดนั้นก็ไม่สามารถทำงานกับสารละลายบางอย่างได้ ตัวอย่างเช่นขนแปรงที่เป็นเหล็กไม่เหมาะสมกับการทำงานที่ต้องเจอกับสภาวะที่มีความเป็นกรดสูง แต่ว่าอย่างไรก็ตามถ้าหากจำเป็นต้องใช้งานแปรงล้างท่อในที่ ๆ มีอุณหภูมิสูงก็สามารถเปลี่ยนไปใช้แปรงประเภท เส้นขดลวดเนื่องจากว่าสามารถทนความร้อนได้ที่ประมาณ 200 ถึง 400 องศาเซลเซียส

สภาวะความเป็นกรดด่างขณะที่ล้างท่อก็ควรให้ความสำคัญอยู่มากไม่น้อย เนื่องจากว่าท่อในอุตสาหกรรมนั้นมักจะมีการใช้ขนส่งสารละลายหรือสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นประเภท กรดด่างอยู่มาก ตัวอย่างเช่นถ้าต้องการล้างท่อที่มีลักษณะเป็นกรด ก็ควรใช้แปรงที่มีขนแปรงเป็นขนธรรมชาติ จำพวกขนหมู ขนม้า ขนตาล เนื่องจากว่าไม่ค่อยจะทำปฏิกิริยากับกรดมากเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าต้องการทำความสะอาดท่อที่มีความเป็นด่างมากนั้นก็ควรจะใช้งานขนแปรงประเภทเส้นใยสังเคราะห์ เช่น เส้นใยที่ผลิตจากไนลอนหรือ PVC เนื่องจากว่ามีความทนทานต่อสภาพความเป็นด่างมาก และในส่วนของขนแปรงที่เป็นขนเหล็กนั้นไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นกรดสูงแต่ยังสามารถใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นด่างได้โดยมีความคงทนพอประมาณ

หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องเล็กน้อยอย่าง ไฟฟ้าสถิต แต่ว่าเรื่องนี้นั้นเป็นสิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะในการใช้แปรงล้างท่อทำความสะอาดท่อที่เป็นตัวส่งสารไวไฟอย่างเช่นแก๊ส น้ำมัน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ถ้าหากโดนกับประกายไฟเพียงเล็กน้อยอาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการระเบิด เพลิงไหม้ ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือการหยุดชะงักในการทำงานประกอบกับค่าเสียหายมูลค่ามหาศาล ดังนั้นในการล้างท่อชนิดนี้ควรจะใช้ขนแปรงที่เป็นประเภทเส้นใยธรรมชาติเนื่องจากว่าไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้

อายุการใช้งานของแปรงนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอีกเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราทำการเปลี่ยนซ่อมบำรุงแปรงที่ใช้งานอยู่นั้นย่อมหมายถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ตามมา แน่นอนว่าย่อมมีมูลค่าที่สูงอยู่พอสมควรดังนั้นควรจะใช้งานแปรงให้ถูกประเภท ถูกวิธี และถูกลักษณะของงาน จะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการผลิตได้

แปรงล้างท่อนี้ถูกจัดให้เป็นแปรงอุตสาหกรรมชนิดหนึ่งซึ่งมีความแตกต่างกับแปรงชนิดทำความสะอาดพื้นผิวภายนอก เนื่องจากว่าแปรงชนิดนี้มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพื่อเข้าไปทำความสะอาดในซอก ในรู ในท่อ เป็นหลัก ดังนั้นแปรงล้างท่อโดยทั่วไปมักจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกยาวเพื่อที่จะสามารถทำความสะอาดท่อที่มีความลึก ความยาวได้ง่าย ๆ แต่ก็ไม่เสมอไป ซึ่งในบางกรณีเช่นท่อที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางหลายเมตรขึ้นไปนั้น แปรงอาจจะถูกออกแบบให้ทำการขัดในการเคลื่อนที่ซิกแซกไปมา ไม่ได้เป็นการเคลื่อนที่แบบหมุนเสมอไปซึ่งในกรณีเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับการออกแบบของวิศวกรที่เป็นผู้ควบคุมการทำงานนั้น ๆ

จะเห็นว่าในการเลือกใช้งานแปรงล้างท่อนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสนใจและมารายละเอียดยิบย่อยอยู่มาก ดังนั้นผู้ประกอบการควรจะเอาใจใส่ ให้ความสำคัญเพื่อที่ชิ้นงานที่ได้นั้นจะได้มีคุณภาพสูงตรงตามเป้าหมาย และเมื่อเราสามารถใช้งานแปรงที่ตรงตามวัตถุประสงค์ของการผลิตนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีแล้วแน่นอนว่าย่อมหมายถึงผลกำไรในการประกอบการมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการดูแลรักษาตัวแปรงให้สามารถทำงานได้อย่างปกติ และถ้าหากเรามองข้าม หรือไม่ทราบเรื่องเล็กน้อยต่าง ๆ อย่างเช่นเรื่องไฟฟ้าสถิต ที่มักจะเกิดขึ้นขณะใช้ขนแปรงพลาสติกและขนแปรงที่เป็นเหล็ก สิ่งเหล่านี้อาจจะสร้างความเสียหายให้เราในภายหลังได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าผู้ประกอบการทั้งหลายจะต้องไม่อยากให้สินค้าหรืออุตสาหกรรมของตนต้องประสบกับปัญหาต่าง ๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าหากว่าต้องการใช้งานแปรงล้างท่อที่มีประสิทธิภาพในการทำงานประกอบกับความปลอดภัยในการใช้งานนั้นก็ควรจะปรึกษากับวิศวกรหรือผู้ที่มีความชำนาญการในการผลิต เพื่อที่จะทำให้กิจการนั้น ๆ เติบโตไปได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่พบกับปัญหาใด ๆ